On My Days & In My Mind (by Rungaroon Plintron)

เล่าสู่กันฟังในวันว่างๆ (โดย รุ่งอรุณ ผลินธร)

Flying Wild Goose

 อาทิตย์ที่แล้วอากาศหนาวจัดกว่าปกติ แต่ก็ยังอุส่าห์ไปเรียนไทชี เพราะอีกสามอาทิตย์ก็จะจบหลักสูตรเบื้องต้นแล้ว ปรากฎว่ามีนักเรียนมาแค่สี่คน นอกนั้นคงนอนหลับและกลายเป็นน้ำแข็งไปหมดแล้วถึงไม่มากันเลย อาจารย์ก็ใจเด็ด มีนักเรียนมาแค่สี่คน แกก็สอนไม่มีการเกี่ยงงอน (งอนไม่ได้ เพราะได้รับเงินดอลล่าร์ค่าสอนไปล่วงหน้าแล้ว)   วันนั้นอาจารย์บอกว่าจะมีท่าใหม่เพิ่มมาอีกหลายท่า แต่เท่าที่ผู้เขียนจำได้คือท่าห่านป่าบิน (หรือ Flying Wild Goose)

 
 อาจารย์บรรยายสรรพคุณถึงการบริหารร่างกายของไทชีกง แต่ละท่า ว่ามีประโยชน์ต่ออวัยวะส่วนไหนของร่างกายทั้งภายในภายนอก แถมบอกอีกว่าบางท่าที่เรียนมีที่มาจากสำนักเส้าหลินด้วย  เอาล่ะ…วันนี้ห่านป่าสี่ตัวกำลังจะบินตามอาจารย์ฝ่าความเหน็บหนาวที่ติดลบสิบกว่าองศาฟาเรนไฮน์ไปสำนักเส้าหลินกันสักหน่อย 

  
 ขณะที่กำลังฝึกท่าต่างๆ แต่ละคนมีน้ำมูกใสๆไหลย้อยน้อยๆ  ดูประหนึ่งงวงของตัวแมมมอธประดับดวงหน้า สองข้างปีกจมูกแดงเหมือนตัวตลกโบโซ่ เพราะแต่ละคนเพิ่งเดินฝ่าความหนาวมาถึงตึกเรียน  ตัวผู้เขียนเองก็เหมือนกัน จะไปสั่งน้ำมูกในห้องน้ำก็ไม่ได้ เพราะกำลังอยู่ระหว่างเลียนแบบท่าทางของอาจารย์ โอ…เพิ่งรู้ว่าการมีน้ำมูกไหลในขณะฝึกไทชีกงนั้น ช่างเป็นความรู้สึกที่ทรมานใจสิ้นดี พออาจารย์สอนท่าห่านป่าบิน ผู้เขียนเลยใช้จังหวะที่ห่านกำลังกางปีกเช็ดจมูกซะเลย แอบมองข้างๆก็เห็นห่านอีกสามตัวกำลังจัดการกับจมูกเหมือนกัน นับว่าห่านป่ามาช่วยได้ทันเวลาจริงๆ…

 
 เด็กสาวที่ยืนข้างๆผู้เขียนคงจะเบื่อกับท่ารำที่เชื่องช้าของไทชีกง หาวหวอดๆตลอดเวลาและตาปรือแบบคนง่วงจัด แถมทำมือไปคนละทิศทางกับที่กลุ่มทำอยู่ อาจารย์คงสังเกตเห็นในกระจกเงา ก็ไม่ว่าอะไร แต่ให้เปลี่ยนจากท่าห่านป่าบินเป็นท่าลิงบิดขา โอ…พระเจ้าช่วยด้วย วันนี้ลูกจะเป็นทั้งห่านป่าและทั้งลิงขาบิดแล้วหรือนี่?
 ก่อนจบการสอนวันนั้น อาจารย์บอกว่าจะแถมแต้มพิเศษที่มาเรียนกัน อาจารย์ให้คนละตั้งหนึ่งแต้มแน่ะ…อยากบอกอาจารย์ว่าขอเปลี่ยนจากแต้มพิเศษ เป็นเงินหนึ่งดอลล่าร์ได้ไหมคะ? แต่ก็พูดไม่ออกเพราะกำลังปลื้มอกปลื้มใจกับแต้มที่ได้ตั้งหนึ่งแต้ม ขณะที่เขียนโพ้สนี้ความปลื้มใจก็ยังมิได้จางหายไปเลยค่ะ
                                                ……………………………………………………………………………………

ปล.เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศวันแห่งความรัก ขออนุญาตใช้ตัวอักษรสีชมพู รวมทั้งรูปที่ไม่เกี่ยวกับไทชี แต่เกี่ยวกับความรัก คือดอกกุหลาบแดงช่อใหญ่มามอบให้คุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ ขอให้ทุกคนจงมีความรักที่ยั่งยืนนานและขอให้แผ่ขยายรักนั้นแด่ผู้คนทั้งโลกด้วยนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Music of the Month

My Best Friends

My Beloved Friends

เจ้าหญิงเดอะบีเกิ้ล

เลือกตามเดือน

Click by your choices

Jaoying resists.

วันเดือนปี

February 2011
S M T W T F S
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728  

เพื่อนรัก

<span>%d</span> bloggers like this: